Phát huy vai trò của dạy học trực tuyến trong bối cảnh diễn ra dịch bệnh Covid-19

Triển khai thực hiện các Chỉ thị về phòng, chống dịch covid-19 nhưng Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập…” cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới nhằm phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trong thời điểm người học buộc phải nghỉ học kéo dài để phòng chống dịch thì phương án học qua Internet được xem là phương án hiệu quả nhất. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự ra đời của mạng internet, đem lại cho con người nhiều ứng dụng tiện ích. Trong đó, học trực tuyến trở thành một giải pháp của giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn lực cho xã hội trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay.

Dạy học trực tuyến là một hình thức dạy học có nhiều đổi mới hơn so với dạy học truyền thống, cung cấp cho người học sự kết hợp hái hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động học.  Nó đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập như: thu hút được nhiều đối tượng người học trên phạm vi toàn cầu, cắt giảm được nhiều chi phí xuất bản, in ấn tài liệu. Có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học thêm hấp dẫn và sinh động hơn.

Người học khi tham gia vào các lớp học trực tuyến có thể chủ động lựa chọn cho mình những kiến thức phù hợp so với hình thức tiếp thu thụ động trên lớp, truyền đạt kiến thức nhanh chóng, thông tin theo yêu cầu của người học.

Học trực tuyến là khả năng giảm thiểu chi phí đi lại, học tập, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập. Có thể học tại bất kỳ nơi đâu: ở nhà, nơi làm việc hay các địa điểm mạng internet công cộng và vào bất cứ thời gian nào thích hợp khi người học muốn. So với phương pháp đào tạo truyền thống thì các khóa học qua mạng giúp người học tiết kiệm khoảng từ 20 đến 40% thời gian đo giảm được thời gian đi lại và sự phân tán.

Vì vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biết phức tạp, các trường học tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là biện pháp tối ưu nhằm bảo đảm sức khỏe, sự an toàn cho người học và người dạy, vừa đảm bảo hoạt động giáo dục đào tạo diễn ra đúng kế hoạch.

(Trung tâm ĐT& BDTX, 6/9/2021)

(Visited 48 times, 1 visits today)