Hóa chất tổng hợp – mối nguy hiểm tiềm tàng

Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Mỹ, phthalate – một loại hóa chất tổng hợp có trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày đang góp phần gây ra hơn 90.000 ca tử vong sớm mỗi năm đối với nhóm người trong độ tuổi từ 55 đến 64 tại Mỹ.

Phthalate (PAEs), Theo Guo và Kanna (2013), là các hợp chất hữu cơ được tổng hợp bằng cách thay thế hai nguyên tử hydro ở hai nhóm hydroxyl của acid phthalic bằng hai nhóm carboxyl R và R’.

Lượng phthalate được sản xuất trên thế giới tương đối lớn, hơn 3,5 triệu tấn mỗi năm. Phthalate là nhóm hóa chất tổng hợp công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người từ các sản phẩm bằng nhựa như chai, lọ đựng, đồ ăn nhanh đóng hộp, đồ chơi trẻ em, trong dụng cụ ở trong nhà bếp như rổ nhựa,…

Ngoài ra, phthalate còn có ứng dụng  làm tăng tính dẻo, bền trong các sản phẩm săm lốp cao su. Hơn thế nữa, phthalates còn được dùng trong trong các linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng và thậm chí trong cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân, mỹ phẩm như dầu gội đầu, nước hoa, …

Phthalate được biết là can thiệp vào cơ chế sản xuất hormone của cơ thể, được gọi là hệ thống nội tiết và chúng “có liên quan đến sự phát triển, sinh sản, não, miễn dịch và các vấn đề khác”, theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Enviromental Research” công bố vào tháng hai năm 2015 đã kiểm tra phơi nhiễm phthalate và mẫn cảm dị ứng trong một nhóm trẻ em từ 3-5 tuổi: 300 người ngẫu nhiên và 200 trường hợp mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi viêm xoang hoặc viêm da dị ứng, các trẻ nhỏ đã được kiểm tra lâm sàng để xác nhận tình trạng sức khỏe.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa phthalate với các vấn đề sinh sản, chẳng hạn như dị tật bộ phận sinh dục và tinh hoàn kém ở các bé trai cũng như số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone thấp hơn ở nam giới trưởng thành.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, con người bị phơi nhiễm với phthalate hàng ngày qua các con đường tiếp xúc khác nhau bằng đường miệng, qua da, và qua đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm phthalate nhất do có thói quen di chuyển khắp mọi nơi và đưa các loại đồ chơi lên gần miệng và mũi.

Nguyễn Nữ Mỹ Hà (15/4/2022)

 

(Visited 32 times, 1 visits today)