Hà Tĩnh với phát triển dịch vụ logicstics trong bối cảnh mới

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải tạm dừng hoạt động hoặc giải thể. Những doanh nghiệp đang tiếp tục hoạt động thì gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm trung gian, cũng như vận chuyển, tiêu thụ và đưa sản phẩm hàng hoá đến khách hàng. Không chỉ nhu cầu của sản xuất, kinh doanh mà nhu cầu tiêu dùng của xã hội giảm, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy cũng làm trầm trọng thêm những thách thức, khó khăn mà các nhà sản xuất, kinh doanh phải đối mặt.

Việc thường xuyên phải giãn cách, phong tỏa để chống dịch và do các quy định về phòng, chống dịch phức tạp, không thống nhất giữa nhiều địa phương đã gây ra khó khăn lớn nhất cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là không bảo đảm được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Điểm sáng trong đại dịch của nền kinh tế nước nhà là sự vận động, phát triển không ngừng nghỉ của chuyển đổi số nền kinh tế với những ứng dụng to lớn trong việc đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, quản lý ứng dụng bằng các phần mềm hiện đại, hiệu quả cao, giảm bớt gánh nặng về nhân công. Cuộc cách mạng chuyển đổi số với nền khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến đã giúp con người quản lý công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn, đồng thời cung cấp thông tin một cách kịp thời và đáng tin cậy.

Tỉnh Hà Tĩnh là một tỉnh ở miền trung của Việt Nam, hằng năm đều hứng chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt. Lũ lịch sử tháng 10 năm 2020 đã gây thiệt hại hết sức nặng nề cho tỉnh nhà về cả con người lẫn cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế. Cùng với sự tác động của đại dịch dẫn đến các tác động tiêu cực lên hoạt động sản xuất, tiêu thụ toàn tỉnh..

Song song với những thách thức như vậy thì việc thích ứng nhanh với hoạt động thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, hệ thống nối dài cánh tay phân phối, giao hàng, dịch vụ kho bãi phù hợp (trừ dịch vụ vận tải hành khách)… đã giúp cho ngành dịch vụ Logistics Hà Tĩnh bắt kịp sự phát triển của nền kinh tế số từ đó phát huy được điểm mạnh của ngành trong đại dịch.

Nhu cầu về nhân lực cho ngành dịch vụ Logistics trên cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng tăng cao trong thời gian gần đây. Trong hoàn cảnh hiện tại, với nhiều bất trắc, khó đoán định của dịch bệnh, một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp Hà Tĩnh tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và chủ động trong sản xuất, kinh doanh đó là phát triển hoạt động logistics trên cơ sở phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động logistics tại doanh nghiệp của mình.

Thậm chí còn phát triển một số hoạt động và dịch vụ logistics vốn vẫn được thuê ngoài trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Nhưng giải pháp về lâu dài vẫn là tập trung đào tạo, phát triển nhanh nguồn nhân lực về Logistcs để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân các doanh nghiệp dịch vụ Logistics và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế tỉnh nhà và cả nước.

Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề trên toàn tỉnh xem xét về việc mở mã ngành đào tạo về các dịch vụ Logistics như điều phối vận tải, quản lí công nghệ, khai báo hải quan, nhân viên chứng từ, nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên công nghệ thông tin logistics, phân tích dữ liệu vận hành kho (kiểm đếm, xếp dỡ, soạn hàng, giao nhận…), đóng gói và dán nhãn hàng hoá, xếp dỡ hàng hoá (lái cẩu, xe nâng, xe kéo trong kho bãi…), điều khiển phương tiện vận tải (lái xe tải, xe container…), giao nhận tổng hợp…

Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng thường xuyên (17/5/2022)

(Visited 20 times, 1 visits today)