Một số thay đổi trong tuyển sinh đại học năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo tuyển sinh đại học năm 2022. So với các năm trước, tuyển sinh đại học năm 2022 sẽ có những thay đổi lớn lớn. Cụ thể:

1. Đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi. Nhưng năm nay, theo dự thảo, các thí sinh có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp, thậm chí khi đã biết điểm.

Theo các chuyên gia giáo dục, thay đổi này sẽ mang đến sự tiện lợi cho thí sinh, bởi các em sẽ có đủ thời gian và các thông tin cần thiết, từ đó tìm hiểu kỹ các ngành, trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, tránh phải điều chỉnh, tốn thời gian và chi phí.

2. Thí sinh đăng ký dự thi, xét tuyển theo hình thức trực tuyến

Các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thông qua 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Còn năm 2022 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ. Với cách làm này có thể lọc ảo được số thí sinh trúng tuyển ở nhiều trường khác nhau.

3. Xét tuyển lại không được cộng điểm ưu tiên khu vực

Các năm trước, thí sinh chỉ cần thi đại học (dù đã tốt nghiệp từ các năm trước) thì khi thi lại vẫn được cộng điểm ưu tiên theo khu vực, với các mức điểm từ 0,25 đến 0,75. Nhưng theo dự thảo, năm 2022, chỉ áp dụng cộng điểm ưu tiên với thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, những thí sinh xét tuyển đại học lại sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

4. Các trường không được bắt buộc học sinh xác nhận nhập học sớm

Dự thảo quy định, các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thi sinh sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Bên cạnh những ý kiến tích cực về sự thay đổi trong dự thảo tuyển sinh đại học năm 2022 thì vẫn còn một số ý kiến băn khoăn của các chuyên gia giáo dục. Theo họ, trong dự thảo, một số sự thay đổi có thể gây khó cho trường và thậm chí cả thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học năm 2022. Chẳng hạn, khi các trường công bố kết quả xét tuyển sớm cho thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển thì các em vẫn phải mất thêm thời gian để tiếp tục đăng ký nguyện vọng lên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng thường xuyên (Tổng hợp – 15/4/2022)

 

(Visited 17 times, 1 visits today)