Những ưu thế khi lựa chọn ngành Khoa học môi trường tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp, ô nhiễm môi trường đang là những vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Do đó, vai trò cũng như những nhu cầu về những kỹ sư, nhà khoa học môi trường trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy nếu bạn yêu khoa học và mong muốn bảo vệ môi trường, thì hãy mạnh dạn đăng ký ngành Khoa học Môi trường ở Trường Đại học Hà Tĩnh. Vậy ngành khoa học môi trường là gì, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức gì, và vì sao nên lựa chọn ngành này tại Trường Đại học Hà Tĩnh?

Ngành khoa học môi trường

Đây là một ngành khoa học độc lập, được xây dược trên cơ sở các ngành khoa học khác như: Hóa học, vật lý, sinh học,…Khoa học môi trường trên cơ sở nghiên cứu nững tác động qua lại giữa con người và môi trường, thiên nhiên từ đó bảo vệ môi trường sống bằng cách đưa ra những biện pháp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng các biện pháp hóa lý sinh để giải quyết những vấn đề tái ché, tái sử dụng và xử lý chất thải. Ngoài ra, những biện pháp về quản lý bảo vệ môi trường sống cũng là những vấn đề mà các nhà khoa học môi trường quan tâm.

Kiến thức được trang bị

Để đáp ững những yêu cầu về ngành học, những kiến thức về môi trường từ cơ bản đến nâng cao các vấn đề về môi trường và tài nguyên thiên nhiên, cách thức, hệ thống quản lý tài nguyên môi trường, quan trắc môi trường,.. Từ đó, có thể có khả năng phân tích hiện trạng ô nhiễm môi trường, đề xuất và giải quyết các vấn đề ô nhiễm bằng các biện pháp, công nghê, kỹ thuật phù hợp với từng đối tượng và thực tế.

Cơ hội việc làm và thu nhập

Theo tác giả Phạm Mai trên báo Vietnamplus năm 2021, nhóm ngành về môi trường là một trong những nhóm ngành có tiềm năng phát triển trong thơi gian tới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành khoa học môi trường có thể đảm nhận những vị trí tai các cơ quan nhà nước như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ,.. Ngoài ra, sinh viên có thể làm ở các nhà máy, khu công nghiệp, làm nhà máy xử lý nước thải, công ty cấp thoát nước, trạm quan trắc môi trường. Các viện nghiên cứu, các trường đại học và các trung tâm bảo tồn thiên nhien cũng rất cần những cử nhân ngành khoa học môi trường.

Thu nhập mà một sinh viên ngành khoa học môi trường có thể nhận được khi mới ra trương như các ngành khác, rơi vào tầm 7 đến 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cục thống kê lao động, mức lưng của các nhà khoa học môi trường khi trở thành chuyên gia lên đến gần 8.0000 USD/năm.

Sinh viên ngành Khoa học Môi trường của Trường Đại học Hà Tĩnh

Nằm trên mảnh đát giàu truyền thống hiếu học, Trường Đại học Hà Tĩnh với Sứ mạng của mình đang vươn lên để đáp ứng “dịch vụ giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ nhằm mang lại cơ hội phát triển học thuật và thực hành nghề nghiệp cho người học, phục vụ cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của địa phương và cả nước”. Hiện nay, Trường có đội ngũ giảng của Khoa Nông nghiệp-Môi trường đều có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, có bề dày kinh nghiệm về giảng dạy cũng như ngiên cứu. Ngoài ra, Trường còn có phòng học, phòng thực hành đảm bảo trang thiết bị phục vụ người học. Điểm đáng chú ý ở Trường là có các chính sách và điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học ngành Môi trường như:

– Học phí và sinh hoạt phí theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, phù hợp với nhiều đối tượng;

– Chương trình đào tạo gồm 4 năm, trong đó có 1 năm thực tập tại các quốc gia phát triển như Israel, Nhật Bản, Đài Loan;

– Đào tạo theo tín chỉ nên thời gian học có thể được rút ngắn;

– Có nhiều học bổng khuyến khích sinh viên học tập;

Sau khi ra trường, được hỗ trợ việc làm với cá doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh sau chuyến thực tập tại Irsael.

Tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=5jt-0YxgGsY

Có 02 phương thức xét tuyển ngành Khoa học Môi trường tại Trường Đại học Hà Tĩnh:

– Phương thức 1: Xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT.

– Phương thức 2: Xét tuyển học bạ lớp 11 hoặc lớp 12 THPT, điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp xét tuyển không nhỏ hơn 5.0.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp một số băn khoăn các bạn muốn tham gia ngành Khoa học môi trường quan tâm. Vậy, nếu bạn thực sự yêu thích ngành này còn chần chờ gì mà không tìm hiểu, đăng ký học tập tại Trường Đại học Hà Tĩnh.

Thông tin chi tiết liên hệ:Trường Đại học Hà Tĩnh, Nhà 15 tầng, Cơ sở Cẩm Vịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Điện thoại: 0911 225 223; 0963 300 555; Email: tuyensinh@htu.edu.vn

(Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng thường xuyên, ngày 17/5/2021)

 

 

 

 

(Visited 34 times, 1 visits today)